Thông số dầu nhờn 10W-40 là gì? So sánh dầu nhờn 10W-40 với các loại dầu nhờn phổ biến hiện nay.

Thông số dầu nhờn 10W-40 là gì? So sánh dầu nhờn 10W40 với các loại dầu nhờn phổ biến hiện nay.

Thông số dầu nhờn 10W-40 là gì? Đây là ký hiệu thể hiện sự thay đổi độ dầu nhờn trong dầu động cơ theo nhiệt độ. Hiện nay, để lựa chọn loại dầu nhờn phù hợp cho từng dòng xe, người dùng thường căn cứ vào thông số dầu nhờn và các cấp tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhờn quốc tế.

Dầu nhờn là hỗn hợp gồm dầu gốc và chất phụ gia có tác dụng bôi trơn các chi tiết động cơ. Theo đó, hai thông số trên các sản phẩm dầu nhờn mà người dùng cần quan tâm là độ nhớt và tiêu chuẩn kỹ thuật.

1. Thông số dầu nhờn 10W-40 là gì?

10W-40 là chỉ số có trong các loại dầu động cơ ứng dụng trên các dòng xe máy và ô tô. Thông số nhớt 10W-40 là ký hiệu thể hiện sự thay đổi độ nhớt trong dầu động cơ theo yếu tố nhiệt độ. Hiểu đơn giản thì khi nhiệt độ thay đổi, độ nhớt của dầu động cơ cũng sẽ biến đổi theo. 

Cụ thể, thông số 10W-40 mang ý nghĩa như sau:

 • 10: Biểu thị nhiệt độ thấp nhất để đạt độ nhớt lý tưởng là 10ºC. Ở cấp độ này, động cơ sẽ vận hành trơn tru hơn và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.
 • W: Là chữ viết tắt của winter – mùa đông, dùng để chỉ thời điểm nhiệt độ thấp nhất.
 • -40: Đây là thông số cho thấy độ nhớt của dầu trong quá trình vận hành động cơ.  -40 là độ nhớt trong quá trình vận hành của động cơ. Độ đặc của dầu nhớt cũng sẽ bị tác động ảnh hưởng bởi chỉ số này, dầu nhớt đặc hơn nếu chỉ số này cao hơn nữa. Chính vì vậy mà khi chỉ số này cao động cơ xe sẽ khó vận hành cũng như tiêu hao nhiều năng lượng hơn.
 • Theo đó, 10W-40 có độ nhớt ở nhiệt độ thường loãng. Trong quá trình di chuyển, nhớt sẽ từ từ loãng ra, giữ cho động cơ xe duy trì ở nhiệt độ ổn định và phát huy công suất tối đa. 
 •  Ở 10 độ C cho thấy đây là dạng dầu nhớt chất lượng sản phẩm trung bình.
 • Do chỉ số nhiệt độ càng thấp thì độ loãng của dầu nhớt càng cao. Khi dầu nhớt loãng ở nhiệt độ thấp thì những chuyển động của động cơ càng rất dễ dàng hơn. Nhất là khi đối chiếu với quá trình khởi động, vận hành lại động cơ sau khoản thời gian để nguội. Bảo vệ động cơ tối ưu nhất. Không những thế nó còn tồn tại tác dụng tiết kiệm ngân sách nhiên liệu tối ưu cho động cơ.

Thông số nhớt 10w40 là gì?

         10W-40 là thông số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của động cơ xe khi nhiệt độ thay đổi (Nguồn: Sưu tầm)

2. So sánh dầu nhờn 10W40 với các loại dầu nhờn phổ biến hiện nay

Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt trung bình vào mùa Đông khoảng 17,2ºC và khoảng 29,2ºC vào mùa Hè. Do đó, loại dầu nhờn có thông số 10W-40 được khuyến cáo sử dụng nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với điều kiện khí hậu, cho khả năng bôi trơn các chi tiết nhỏ nhất trong động cơ. Nhờ ưu điểm có độ nhớt vừa phải và giải nhiệt tốt, dầu nhờn  chỉ số 10W-40 thích hợp sử dụng cho động cơ xe làm việc ở nhiệt độ thấp và có nhu cầu tản nhiệt cao. Đối với những phương tiện mới di chuyển, chỉ chạy được khoảng từ 5.000 – 50.000 km thì nhớt 10W-40 giúp xe vận hành mượt mà, ổn định hơn. Ngoài ra, dầu nhớt 10W-40 hỗ trợ xe khởi động dễ dàng, giữ nhiệt độ xe ổn định trong suốt quá trình vận hành và giúp động cơ nhanh chóng trở về trạng thái ấm chỉ sau khoảng 30 – 45 phút xe dừng bánh.

Trong khi đó, loại dầu nhờn có chỉ số 20W-40 phù hợp với các loại động cơ vận hành ở điều kiện nhiệt độ bình thường. 

Dầu nhờn có thông số 20W-50 có độ nhớt đậm đặc, dành cho các loại xe mới hoạt động với cường độ lớn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, loại dầu nhờn có chỉ số 20W-50 này còn hỗ trợ giảm tải tiếng ồn động cơ ở các loại xe cũ.

3. Dầu nhờn 10W-40 phù hợp với loại động cơ nào?

Có hai điều bạn cần biết khi lựa chọn dầu nhờn phù hợp cho động cơ xe của mình

 •  Độ nhớt
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật 

Các sản phẩm trên trang này đều có độ nhớt 10W-40 và tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất.

Dầu nhờn ở 10W-40 thường được khuyến cáo sử dụng cho xe gắn máy trong tình trạng còn mới. Đối với ô tô thì dầu nhờn 10W-40 cũng được sử dụng đối với ô tô mới động cơ còn mới.

Tất cả các sản phẩm dầu nhờn động cơ đều được đánh giá dựa trên độ nhớt. Chỉ số dầu nhờn càng cao thì lượng dầu nhờn càng tăng và đặc khiến cho động cơ trở nên nóng hơn. Chính vì vậy mà xe gắn máy/ ô tô cần sử dụng đúng loại dầu nhờn được khuyến cáo.

Dầu nhờn đa cấp SAE 10W-40:

 • Ở nhiệt độ thường nhớt khá loãng
 • Khi khởi động và chạy. Máy nhanh nóng. Nhiệt độ tỏa ra ít.
 • Khi mới đề-pa, cảm giác nhẹ xe thấy rõ so với nhớt 20W-40 và SAE 40.
 • Khi máy nóng khoảng 30-45 phút tắt máy để trở về trạng thái ấm.

Kết luận: SAE 10W-40 tốc độ bơm nhớt nhanh, giải nhiệt tốt, ít sức cản đối với động cơ

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm !

Qúy khách cần nhập hàng hoặc làm đại lý các sản phẩm về dầu nhớt Sanmos/Petromerica/iLAST vui lòng liên hệ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG THĂNG LONG

Hotline: 0985.427.998

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Vimeco Lô E9, đường Phạm Hùng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!